TÓM TẮT LÝ THUYẾT
I. Chuẩn bị
1. Thiết bị, dụng cụ
- Kính hiển vi có vật kính 10x và 40x
- Bộ lam kính và lamen
- Ống nhỏ giọt
- Nhiệt kế
- Giấy thấm
- Cốc 1,2 lit
- Thìa trộn
- Nước cất
- Cốc thủy tinh
- Ấm đun nước
- Thùng xốp có nắp
- Lọ thủy tinh nhỏ có nắp
2. Nguyên liệu, mẫu vật
- Hai hộp sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25˚C trước khi thực hiện 1 – 2 giờ).
- Một hộp sữa đặc có đường (380 gam)
- Nước lọc hoặc sữa tươi tiệt trùng (1 lit)
II. Tiến hành
1. Quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua
a, Chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật
b, Quan sát bằng kính hiển vi
- Bước 1: Đặt lam kính đã chuẩn bị lên bàn kính của kính hiển vi và nhìn từ ngoài (chưa qua thị kính) để điều chính cho vùng có mẫu vật trên lam kính vào giữa vùng sáng.
- Bước 2: Quan sát toàn bộ lam kính ở vật kính 10x để bước đầu xác định vị trí có nhiều vi khuẩn.
- Bước 3: Chỉnh vùng có nhiều vi khuẩn vào giữa trường kính và chuyển sang quan sát ở vật kính 40x để quan sát rõ hơn hình dạng của vi khuẩn.
2. Làm sữa chua
- Bước 1: Đun sôi 1 lit nước sau đó để nguội đến khoảng 50˚C
- Bước 2: Đổ hỗ hợp sữa đặc vào cốc đựng rồi thêm nước ấm vào để đạt 1 lit, trộn đều để sữa đặc tan hết. Sau đó đổ thêm hộp sữa chua vào hỗ hợp đã pha và tiếp tục trộn đều.
- Bước 3: Rót toàn bộ hỗn hợp thu được vào các lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị, đặt vào thùng xốp và đậy nắp lại để giữ ấm từ 10 – 12 giờ.
- Sau thời gian ủ ấm, lấy sản phẩm ra và bảo quản trong tủ lạnh.
III. Báo cáo
- Hoàn thành báo cáo theo mẫu.
CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA
Câu hỏi 1 trang 97 Bài 28 KHTN lớp 6: Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát mẫu vi khuẩn khác)
Lời giải:
Hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau:
Câu hỏi 2 trang 97 Bài 28 KHTN lớp 6: Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.
Lời giải:
Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được: Vi khuẩn trong sữa chua hầu hết là thuộc họ Lactobacillaceae thường là vi khuẩn có dạng hình que đứng đơn độc hoặc tụ thành chuỗi với nhau.
Câu hỏi 3 trang 97 Bài 28 KHTN lớp 6: Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) thì điều gì sẽ xảy ra?
Lời giải:
- Trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống vì nước sôi (nhiệt độ cao) có thể làm cho vi khuẩn lactic có trong sữa chua làm giống bị tiêu diệt, không thể len men tạo thành sữa chua được.
- Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) thì sữa chua sẽ nhanh bị hỏng:
+ Nếu để bên ngoài (nhiệt độ thích hợp), vi khuẩn lactic sẽ phát triển mạnh, lên men nhanh → sữa chua bị vữa nát, trở nên quá chua. Do đó, cần bỏ vào tủ lạnh (nhiệt độ thấp hơn) để hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn lactic → giảm sự lên men quá nhanh → sữa chua giữ được độ chua nhẹ đặc trưng, kéo dài được thời gian quá mức.
+ Ngoài ra, bỏ sữa chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh cũng hạn chế được sự xâm nhập, phát triển của các vi khuẩn có hại khác.