TÓM TẮT LÝ THUYẾT
I. Chuẩn bị
1. Thiết bị, dụng cụ
- Kính hiển vi có vật kính 10x và 40x
- Dao mổ
- Lam kính
- Giấy thấm
- Nước cất
- Găng tay
- Kính lúp
- Panh
- Kim mũi mác
- Lamen
- Ống nhỏ giọt
- Khẩu trang
- Kính mắt bảo vệ (nếu có)
2. Mẫu vật
- Một số mẫu vật đã bị mốc (bánh mì, mẩu gỗ, quả cam, bánh chưng hoặc cơm…)
- Một só loại nấm tươi (mộc nhĩ, nấm rơm, nấm linh chi, nấm sò…)ư
II. Cách tiến hành
1. Quan sát các loại nấm mốc mọc ở nhiều vật thể khác nhau
- Quan sát màu sắc và cấu trúc đám mốc trên các mẫu vật bằng mắt thường và kính lúp.
- Quan sát cấu tạo sợi nấm mốc bằng kính hiển vi theo các bước.
2. Quan sát một số loại nấm thường gặp
- Quan sát hình dạng của các mẫu nấm (đã chuẩn bị) bằng mắt thường và kính lúp hoặc tham khảo hình 33.3
- Quan sát các mẫu vật còn nguyên vẹn, sau đó dùng dao bổ dọc ở chính giữa thân và đối chiếu với hình 33.4 để tìm ra các bộ phận có trong mẫu vật đã chuẩn bị.
III. Thu hoạch
- Hoàn thành báo cáo theo mẫu
CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA
Câu hỏi 1 trang 114 Bài 33 KHTN lớp 6: Mô tả các loại nấm mốc trên mẫu vật đã chuẩn bị theo các tiêu chí trong bảng sau:
Lời giải:
Câu hỏi 2 trang 114 Bài 33 KHTN lớp 6: Dựa trên kết quả quan sát các thành phần cấu tạo của mỗi mẫu nấm đã chuẩn bị, em hãy hoàn thành bảng theo mẫu dưới đây:
Lời giải:
Câu hỏi 3 trang 114 Bài 33 KHTN lớp 6: Vẽ vào vở hình ảnh một số loại nấm đã quan sát, chú thích các bộ phận của nấm.
Lời giải:
Vẽ hình ảnh một số loại nấm đã quan sát: