1. Yêu cầu:
- Biết làm tiêu bản kính hiển vi tạm thời tế bào thực vật.
- Biết sử dụng kính hiển vi.
- Tập vẽ hình đã quan sát.
2. Nội dung quan sát:
- Quan sát tế bào vảy hành, tế bào thịt quả cà chua chín.
3. Chuẩn bị dụng cụ:
- Kính hiển vi
- Bản kính, lá kính
- Lọ đựng nước cất, ống nhỏ giọt
- Giấy hút nước
- Kim nhọn, kim mũi mác
- Vật mẫu: củ hành, cà chua chín
4. Tiến hành:
- Quan sát tế bào vảy hành:
• Bóc vảy hành, dùng kim mũi mác rạch 1 ô vảy (0,3 x 0,3 cm) và cho vào đĩa đồng hồ (có nước cất).
• Nhỏ nước lên bản kính => đặt vảy hành lên => đậy lá kính và dùng giấy hút nước
• Cố định tiêu bản trên bàn kính
• Quan sát trên kính hiển vi và vẽ tế bào.
- Quan sát tế bào thịt quả cà chua chín:
• Cắt đôi quả cà chua => dùng kim mũi mác cạo 1 ít thịt quả
• Cho tế bào vào bản kính đã nhỏ nước => đậy lá kính
• Quan sát dưới kính hiển vi và vẽ hình.