Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương

 I. Cấu tạo của xương:

1. Cấu tạo và chức năng của xương dài:

Cấu tạo một xương dài gồm có : hai đầu xương và thân xương.

2. Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt:
Xương ngắn và xương dẹt có cấu tạo bên ngoài là mô xương cứng, bên trong là mô xương xốp gồm nhiều nan xương và nhiều hốc xương nhỏ (như mô xương xốp ở đầu xương dài) chứa tủy đỏ.

II. Sự to ra và dài ra của xương:

- Xương to ra là do sự phân chia của các tế bào màng xương.

- Xương dài ra là do sự phân chia của tế bào ở sụn xương tăng trưởng.

III. Thành phần hóa học và tính chất của xương:

Thành phần của xương gồm:

- Chất hữu cơ (cốt giao) => tính mềm dẻo.

- Chất vô cơ (muối khoáng): canxi => tính vững chắc.

⇒ Xương có tính mềm dẻo và vững chắc.

- Tỉ lệ chất cốt giao thay đổi theo độ tuổi.

Post a Comment

Previous Post Next Post