Bài 27. Thực hành: Hô hấp ở thực vật

{tocify} $title = {MỤC LỤC BÀI HỌC}

TÓM TẮT LÝ THUYẾT




CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA


Mục tiêu

Tiến hành được thí nghiệm về hô hấp tế bào ở thực vật thông qua sự nảy mầm của hạt.


I. Chuẩn bị

1. Thiết bị, dụng cụ

- Tủ ấm (nếu có); đĩa Petri; cốc thuỷ tinh; nhiệt kế nhãn dán; nước ấm (khoảng 40 °C); bông y tế và một số dụng cụ trong Hình 27.1.

2. Mẫu vật, hoá chất

- Hạt đậu xanh, đậu đỏ,... Có thể dùng các loại hạt khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện địa phương và tuỳ theo thời vụ. Nên chọn loại hạt có vỏ mềm như hạt lạc, hạt đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, hạt cải, hạt vừng,... 

Trả lời câu hỏi KHTN 7 Bài 27 | Soạn KHTN 7 Bài 27 ngắn nhất - Kết nối TT

Một số dụng cụ thí nghiệm

 - Nước vôi trong (Nước vôi trong tác dụng với CO2 tạo thành kết tủa).


II. Cách tiến hành

Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm.

- Chọn những hạt chắc, không bị vỡ, không bị mọt (Hình a).

- Ngâm hạt ngập trong cốc nước ấm khoảng 40 °C trong 2 giờ (Hình b).

- Chuẩn bị đĩa Petri có lót bông hoặc giấy thấm đã thấm nước. Lấy hạt vừa ngâm rải đều trên lớp giấy thấm hoặc bông, đậy tờ giấy thấm hoặc bông đã thấm nước lên phía trên (Hình c, d)

- Để đĩa hạt trong điều kiện nhiệt độ phòng hoặc trong tủ ấm nhiệt độ khoảng 30 °C đến 35 °C để hạt nảy mầm (Hình e).

Bước 2: Tiến hành thí nghiệm.

Trả lời câu hỏi KHTN 7 Bài 27 | Soạn KHTN 7 Bài 27 ngắn nhất - Kết nối TT

 - Sử dụng 2 chuông thuỷ tinh (có dán nhãn chuông A và B).

- Đặt đĩa có hạt nảy mầm cùng cốc nước vôi trong vào trong chuông A (có dán nhãn cốc A). Đặt cốc nước vôi trong (có dán nhãn cốc B) vào trong chuông B và để trong điều kiện ánh sáng phòng thí nghiệm.

Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm.

- Sau 1 giờ, mở 2 chuông ra và quan sát hiện tượng trên bề mặt 2 cốc nước vôi trong. Ghi lại kết quả thí nghiệm.

III. Kết quả

Trả lời câu hỏi trang 117 SGK KHTN 7 

Câu 1: Hoàn thành bảng ghi kết quả thí nghiệm theo mẫu bên

Thí nghiệm

Hiện tượng/ Kết quả

Chuông A

?

Chuông B

?

Lời giải

Hoàn thành bảng 

Thí nghiệm

Hiện tượng/ Kết quả

Chuông A

Nước vôi trong xuất hiện kết tủa trắng

Chuông B

Nước vôi trong không có hiện tượng gì

Câu 2: Giải thích kết quả thí nghiệm và rút ra kết luận từ thí nghiệm trong bài.

Lời giải

- Giải thích kết quả thí nghiệm:

+ Chuông A: Hạt đang nảy mầm có quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh tạo ra nhiều khí carbon dioxide → Khí carbon dioxide phản ứng với nước vôi trong tạo ra kết tủa → Cốc nước vôi trong xuất hiện lớp váng dày và nhiều vẩn đục.

+ Chuông B: Không có hiện tượng gì xảy ra đối với cốc nước vôi trong vì ở chuông B không có quá trình hô hấp tế bào của hạt nên chỉ có hàm lượng khí carbon dioxide trong không khí → Do hàm lượng khí carbon dioxide trong không khí thấp nên không đủ làm vẩn đục cốc nước vôi trong mà chỉ xuất hiện một lớp váng rất mỏng.

- Kết luận: Ở các hạt đang nảy mầm, quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh mẽ tạo ra khí carbon dioxide.

Mở rộng 

Trả lời câu hỏi trang 117 SGK KHTN 7 

Câu 1: Trong các bước chuẩn bị hạt nảy mầm:

- Mục đích của việc ngâm hạt trong nước là gì?

- Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có tác dụng gì?

- Tại sao sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30oC đến 35oC hoặc điều kiện nhiệt độ phòng?

Lời giải

- Mục đích của việc ngâm hạt trong nước:

+ Ngâm hạt trong nước giúp hạt mềm hơn, vỏ dễ tách hạt sẽ nảy mầm dễ hơn.

+ Ngâm hạt trong nước giúp cung cấp đủ nước cho hạt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp tế bào → tạo ra năng lượng và vật chất kích thích hạt nảy mầm.

- Lót bông hoặc giấy đã thấm nước rồi đặt trong đĩa Petri có dụng cung cấp nước (nguyên liệu) liên tục cho quá trình hô hấp tế bào, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho sự phát triển của mầm cây.

- Sau khi hạt được ngâm nước lại để trong tủ ấm nhiệt độ khoảng từ 30 °C đến 35 °C hoặc điều kiện nhiệt độ phòng để tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho quá trình hô hấp diễn ra hiệu quả, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm, phát triển của hạt.

Câu 2: Tại sao hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm?

Lời giải

Hạt giống để lâu sau khi thu hoạch thì sức nảy mầm giảm vì trong quá trình bảo quản thì quá trình hô hấp của hạt giống vẫn diễn ra làm giảm hàm lượng chất hữu cơ trong hạt → Giảm sút khối lượng và chất lượng hạt giống → Tỉ lệ nảy mầm giảm.

Câu 3: Vào kì nghỉ hè, Lan thường được mẹ hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh để có thêm nguồn rau sạch, các bước Lan được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ

Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát

Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40oC đến 45oC) khoảng 2 đến 3 giờ.

Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu "uống nước" mỗi ngày 2 lần

Dựa trên những hiểu biết của mình, em hãy giải thích ý nghĩa của các bước làm trên.

Lời giải

Bước 1: Lọc bỏ những hạt lép, mọt hoặc bị vỡ -> làm tăng sức nảy mầm của hạt giống

Bước 2: Để hạt đậu trong rổ (rá) và chà xát -> loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc cho hạt

Bước 3: Ngâm hạt đậu trong nước ấm (40oC đến 45oC) khoảng 2 đến 3 giờ -> giúp kích thích, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt này mầm, giúp rút ngắn thời gian nảy mầm cho hạt

Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ làm giá, để trong chỗ tối và cho hạt đậu "uống nước" mỗi ngày 2 lần -> cung cấp nước và tránh ánh sáng giúp hạt nảy mầm và phát triển tốt hơn.


BÀI TẬP SÁCH GIÁO KHOA




SÁCH BÀI TẬP




Post a Comment

Previous Post Next Post