I. CẤU TẠO DẠ DÀY:
- Dạ dày hình túi thắt 2 đầu, dung tích 3 lít.
- Thành dạ dày có cấu tạo gồm 4 lớp:
+ Lớp màng bọc.
+ Lớp cơ rất dày và khỏe gồm: cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.
+ Lớp dưới niêm mạc.
+ Lớp niêm mạc: với nhiều tuyến tiết dịch vị.
* Ở dạ dày có diễn ra các hoạt động tiêu hóa sau:
- Tiết dịch vị.
- Biến đổi lí học của thức ăn: sự co bóp của dạ dày.
- Biến đổi hóa học của thức ăn: nhờ các enzyme.
- Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột.
II. TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY:
Biến đổi thức ăn ở dạ dày | Các hoạt động tham gia | Các thành phần tham gia hoạt động | Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lý học
| Sự tiết dịch vị | Tuyến vị | Hoà loãng thức ăn |
Sự co bóp của dạ dày | Các lớp cơ của dạ dày | Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị | |
Biến đổi hoá học | Hoạt động của Enzim Pepsin | Enzim Pepsin | Phân cắt prôtêin chuỗi dài thành prôtêin chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin |
Thức ăn được tiêu hoá ở đây từ 3 – 6 giờ rồi được đẩy dần từng đợt xuống ruột non nhờ cơ vòng môn vị và cơ dạ dày co.