Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

 I. RUỘT NON:

- Ruột non cũng có cấu tạo 4 lớp nhưng thành mỏng hơn, lớp cơ gồm cơ dọc và cơ vòng.

- Tá tràng là đoạn đầu của ruột non, có dịch tụy và dịch mật đổ vào.

- Lớp niêm mạc chứa nhiều tuyến ruột và các tế bào tiết chất nhày.

- Vai trò:

+ Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hoá.

+ Tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột.

+ Dịch mật có các muối mật và muối kiềm.

 II. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON:

- Hoạt động tiêu hoá chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hoá học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hoá (dịch mật, dịch tuỵ, dịch ruột).

- Những biểu hiện của sự biến đổi lí học các thức ăn ở ruột non:

+ Thức ăn được hoà loãng và trộn đểu với các dịch tiêu hoá (dịch mật, dịch tuy, dịch ruột).

+ Các khối lipit được các muối mật len lỏi vào và tách chúng thành những giọt lipit nhỏ biệt lập với nhau, tạo dạng nhũ tương hoá.

Post a Comment

Previous Post Next Post