I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA:
- Các chất trong thức ăn:
+ Chất hữu cơ: gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamin.
+ Chất vô cơ: muối khoáng và nước.
- Quá trình tiêu hóa: bao gồm các hoạt động: ăn và uống, vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng, thải phân.
- Hoạt động tiêu hóa: thực chất là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất thừa không thể hấp thụ được.
II. CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA:
Các cơ quan trong ống tiêu hóa | Các tuyến tiêu hóa |
- Khoang miệng + Răng + Lưỡi - Họng - Thực quản - Dạ dày - Ruột: + Ruột non + Ruột thừa + Ruột già + Ruột thẳng - Hậu môn | - Tuyến nước bọt - Tuyến vị - Tuyến tụy - Gan (tiết ra mật) - Tuyến ruột |