I. Tiêu hóa ở khoang miệng:
Biến đổi thức ăn ở khoang miệng | Các hoạt động tham gia | Các cơ quan thực hiện hoạt động | Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học | - Tiết nước bọt | - Các tuyến nước bọt | - Làm ướt, mềm thức ăn |
- Nhai | - Răng | - Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn | |
- Đảo trộn thức ăn | - Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má | - Thấm nước bọt | |
- Tạo viên thức ăn | - Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má | - Tạo kích thước vừa phải, dễ nuốt | |
Biến đổi hóa học | Hoạt động của enzim amilaza | Enzim amilaza | Biến đổi một phần tinh bột chín thành đường mantôzơ |
II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:
Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.