Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

 I. Tiêu hóa ở khoang miệng:

Biến đổi thức ăn ở khoang miệng

Các hoạt động tham gia

Các cơ quan thực hiện hoạt động

Tác dụng của hoạt động

Biến đổi lí học

- Tiết nước bọt

- Các tuyến nước bọt

- Làm ướt, mềm thức ăn

- Nhai

- Răng

- Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn

- Đảo trộn thức ăn

- Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má

- Thấm nước bọt

- Tạo viên thức ăn

- Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má

- Tạo kích thước vừa phải, dễ nuốt

Biến đổi hóa học

Hoạt động của enzim amilaza

Enzim amilaza

Biến đổi một phần tinh bột chín thành đường mantôzơ



II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản:


Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.

Post a Comment

Previous Post Next Post